เพิ่มพื้นที่ในฮาร์ดดิสง่ายๆ ไม่ต้องซื้อฮาร์ดดิสใหม่
You are here: กิจกรรม เพิ่มพื้นที่ในฮาร์ดดิสง่ายๆ ไม่ต้องซื้อฮาร์ดดิสใหม่

เพิ่มพื้นที่ในฮาร์ดดิสง่ายๆ ไม่ต้องซื้อฮาร์ดดิสใหม่

อีเมล พิมพ์ PDF

 เพิ่มพื้นที่ในฮาร์ดดิสง่ายๆ ไม่ต้องซื้อฮาร์ดดิสใหม่

นี้คงเป็นเพียงหนึ่งวิธี สำหรับฮาร์ดดิสของใครที่มีพื้นที่ใน ฮาร์ดดิส น้อยๆ และเครื่องเป็นเครื่องรุ่นเก่าๆ ที่มีฮาร์ดดิสไม่ถึง 500GB หรือ 1TB ซึ่งเรียกได้ว่าคงต้องมีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลได้น้อยเอามากๆ ทราบหรือไม่ว่าถังขยะในเครื่องคอมฯ ของคุณใช้พื้นที่ในฮาร์ดดิสไปถึง 20% ของฮาร์ดดิสทั้งหมดที่มีเลยทีเดียว คงต้องบอกว่ามันเป็นส่วนของการใช้งานที่ไม่มีความจำเป็นเลย ทำให้เราต้องเสียพื้นที่ในฮาร์ดดิสไปเปล่าๆ จริงๆ ควรจะปรับ Recycle Bin ให้ มีพื้นที่เพียง 4% ของฮาร์ดดิส หรือควรปรับให้เหลือเพียงแค่ 10240 หรือเท่ากับ 10MB เท่านั้นก็พอ เพราะถังขยะไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่มากๆ ในการเก็บขยะ มีพื้นที่เพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว (หรือคุณอาจจะตั้งค่าเท่าไรก็ได้ แล้วแต่ความเหมาะสมของการใช้งานส่วนบุคคล)

ในการตั้งค่าด้วยวิธีนี้อาจทำให้คุณต้องเข้าไปเคลียร์ไฟล์ขยะเก่าๆ บ่อยครั้งยิ่งขึ้น


ขั้นตอนการเพิ่มพื้นที่ให้กับฮาร์ดดิส

Properties Recycle

คลิกขวาที่ Recyecle Bin และกดเลือกที่ Properties

Size Recycle Bin

(หน้าจอแสดงการตั้งค่าของ Recyecle Bin)

Resize Recycle

กำหนดการตั้งค่าขนาดของถังขยะให้มีขนาดเล็กลงเหลือเพียง 10240 = 10 MB ก็พอ ทั้งไดร์ D และไดร์ C เพราะจริงๆ เราคงไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ถังขยะมากมายอะไรนัก หรือถ้าคุณคิดว่าขยะที่คุณเลือกที่จะลบทิ้งไปแล้ว เป็นขยะที่คุณคงไม่มีความจำเป็นต้องเอากลับมาใช้ ก็กดเลือกที่ Don't move file to.....(ลบขยะทิ้งโดยที่ไม่เก็บ temp ไฟล์) ได้เลย

Resize Recycle 10 MB

กด Apply และกด OK เท่านี้ก็เป็นอันสำเร็จกันแล้วละ ลองนำไปใช้กันดู มันเป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณมีพื้นที่ในฮาร์ดดิสเพิ่มขึ้น

 

ที่มา : http://tips.thaiware.com/237-Recyecle-Bin-Harddisk.html

Joomlart