Lime & Lemon รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ
You are here: ข่าวสาร Lime & Lemon รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ

Lime & Lemon รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ

อีเมล พิมพ์ PDF

ถ้าพูดถึงรสเปรี้ยวจี๊ดชวนน้ำลายสอ ทุกคนคงต้องนึกถึงรสเปรี้ยวธรรมชาติจาก “ ผลไม้ที่กักเก็บน้ำและเนื้อสุดเปรี้ยวไว้ภายใน มะนาวที่คนไทยใช้กันทั่วไปคือมะนาวผลกลม สีเขียว ผิวเรียบเกลี้ยง ให้รสเปรี้ยวจัด เรียกว่า “Lime” นำมาคั้นเป็นน้ำมะนาวเพื่อใช้ปรุงอาหารต่างๆ เช่น ยำ ต้มยำ ต้มแซบ ลาบ น้ำพริก นอกจากช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยแล้ว ยังมีคุณประโยชน์อีกมากมายทั้งให้วิตามินซีสูง ช่วยเจริญอาหาร รวมทั้งยังแก้ปัญหาเลือดออกตามไรฟันและป้องกันโรคลักปิดลักเปิดอีกด้วย     Lime ที่รู้จักกันดีมีอยู่ 3 ชนิด คือ Tahitian ผลใหญ่ เปลือกสีเขียวจาง แต่ให้รสเปรี้ยวจี๊ดถึงใจ Mexican รูปร่างเล็กกว่าตาฮิเตียน เปลือกสีเขียวสว่าง มาพร้อมกลิ่นหอมยวนใจ และ Key Lime เปลือกสีเขียวอมเหลือง ให้น้ำมาก และมีรสเปรี้ยวแหลม

     สำหรับชาวตะวันตกนิยมเพิ่มรสเปรี้ยวในอาหารด้วย “เลมอน” (Lemon) หรือที่เรียกกันว่ามะนาวฝรั่ง อันที่จริงแล้วเลมอนเป็นพืชตระกูลซิตรัสเช่นเดียวกับมะนาว แต่ผลกลมรี เปลือกสีเหลืองสด รสเปรี้ยวละมุนละไมกว่ามะนาวไทย อุดมด้วยวิตามินซีและมีคุณค่าทางโภชนาการเช่นเดียวกับมะนาวและผลไม้ตระกูลส้ม รสเปรี้ยวและความหอมของเลมอนช่วยดับกลิ่นคาวและช่วยให้อาหารจานปลามีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น นอกจากนี้เปลือกเลมอนยังนิยมใส่ในเบเกอรี่ต่างๆ เช่น พาย เค้ก เพื่อให้มีกลิ่นหอมน่ากินยิ่งขึ้น

7 Lemon Funny Facts

• เชื่อกันว่าแท้จริงแล้วเลมอนมีต้นกำเนิดอยู่ในทวีปเอเชียนี่เอง เลมอนสายพันธุ์แรกมาจากทางตอนเหนือของอินเดีย พม่า และจีน
• นอกจากคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส จะเป็นผู้ค้นพบทวีปอเมริกาแล้ว เขายังเป็นคนนำเมล็ดเลมอนมาปลูกที่นี่เป็นคนแรกอีกด้วย
• Meyer Lemon คือผลไม้ลูกผสมระหว่างเลมอนและส้ม ตั้งชื่อตามแฟรงค์ เอ็น เมเยอร์ ผู้ค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 1908
• เลมอนนับเป็น “ยา” ชนิดหนึ่งในการรักษาโรคแบบอายุรเวทและการแพทย์แบบสิทธาของชาวอินเดีย
• ในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Renaissance) เหล่าหญิงสาวทันสมัยในยุโรปนิยมนำน้ำเลมอนมาทาริมฝีปากเพื่อให้เป็นสีแดง
• ในช่วงปี ค.ศ. 1849 ซึ่งเป็นยุคตื่นทองในแคลิฟอร์เนีย ผู้คนต่างยอมแลกเงินจำนวนมากกับเลมอนเพียงผลเดียว เพราะเป็นผลไม้ที่สามารถป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟันได้
• ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีที่เมือง Menton ประเทศฝรั่งเศสจะจัดเทศกาลที่เรียกว่า Fête du Citron หรือ Lemon Festival โดยนำเลมอนกว่า 145 ตันมาสร้างสรรค์เป็นหุ่นยักษ์สุดอลังการต่างๆ เช่น สัตว์ประหลาดหรือตัวละครในเทพนิยาย


ที่มา : http://women.sanook.com/20302/lime-lemon-%E0%B8%A3%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4/

Joomlart